Vì sao các cơ sở sản xuất nước uống đóng chai phải có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm?
Thị trường tràn ngập các thương hiệu, nước uống đóng chai, đóng bình được bày bán. Nhưng không phải loại nước nào cũng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm?


Theo quy định các cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, đóng bình phải có đầy đủ hồ sơ pháp lý và tuân thủ theo các quy định của Nhà nước, nghiêm chỉnh Luật An toàn thực phẩm. Bravolaw ra đời Với mong muốn được hỗ trợ tư vấn cho khách hàng việc Xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm nước uống đóng chai giúp quý khách hàng giảm thiểu những vấn đề phát sinh không đáng có trong quá trình xin giấy phép.
Các vấn đề pháp lý về vệ sinh an toàn thực phẩm
Theo Thông tư số 16/2012/TT-BYT các cơ sở sản xuất nước uống đóng chai phải tuân thủ:
Đối với cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ và người trực tiếp sản xuất nước uống đóng chai cần phải Tuân thủ theo các yêu cầu tại các điều 1, 2, 3 và 4 Thông tư số 15/2012/TT-BYT ngày 12 tháng 09 năm 2012 của Bộ Y tế quy định về điều kiện chung bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

1. Các khu vực rửa chai lọ, khu vực sản xuất, khu vực bảo quản nước uống đóng chai phải được thiết kế và xây dựng theo nguyên tắc một chiều phù hợp với trình tự dây chuyền sản xuất, bảo đảm tách biệt, tránh ô nhiễm chéo giữa các công đoạn hoặc khu vực khác.

2. Cơ sở sản xuất phải được xây dựng kiên cố, bề mặt tường và trần phải phẳng phần tường không thấm nước (bằng gạch men, kính, mê ca…), sáng màu, dễ làm sạch; phải cao ít nhất là 2 mét; sàn nhà phẳng, thoát nước tốt, dễ vệ sinh.
3. Nhà xưởng, trang thiết bị và dụng cụ trong quá trình sản xuất phải được vệ sinh thường xuyên; phải tổng vệ sinh cơ sở ít nhất 1 lần/Quý.

4. Khu vực rót nước uống đóng chai phải kín, tách biệt với các khu vực khác và được trang bị hệ thống diệt khuẩn không khí; có chế độ kiểm soát các thiết bị thường xuyên để đảm bảo luôn hoạt động tốt.

5. Bao bì chứa đựng phải là loại bao bì chuyên dùng cho thực phẩm, được đóng gói kín và có kích thước phù hợp để tránh làm ô nhiễm nước.

6. Tiệt trùng, khử trùng sản phẩm nước uống đóng chai, bao bì chứa đựng sản phẩm bằng thiết bị chuyên dụng sử dụng công nghệ tia cực tím và các công nghệ tiệt trùng, khử trùng không được làm ảnh hưởng đến chất lượng, an toàn sản phẩm.

7. Nơi bảo quản sản phẩm phải khô ráo, thoáng mát, đảm bảo vệ sinh; khi vận chuyển phải đặt trong các thùng chứa đảm bảo vệ sinh, không bị va đập, gây biến dạng hoặc dập vỡ.
8.Có hệ thống dây chuyền sản xuất khép kín; trang thiết bị, dụng cụ phải được làm bằng vật liệu không gây ô nhiễm, phù hợp với yêu cầu sản xuất, dễ làm sạch, khử trùng, bảo dưỡng.

 

Hồ sơ xin giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm
• Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận
• bản sao công chứng Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (02)
• Bản thuyết trình về điều kiện cơ sở vật chất (bản vẽ sơ đồ mặt bằng sản xuất kinh doanh, mô tả quy trình chế biến thực phẩm).
• Giấy chứng nhận sức khỏe của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh do cơ quan y tế có thẩm quyền cấp.
• Giấy chứng nhận tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của người trực tiếp sản xuất.
• Kết quả kiểm nghiệm nguồn nước.
Thời hạn giải quyết hồ sơ
30 – 45 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận đủ hồ sơ hợp lệ
Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn về dịch vụ làm giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm hay công bố tiêu chuẩn chất lượng thực phẩm cho cơ sở sản xuất  một cách chuyên nghiệp nhất. theo hotline 19006296 để được hỗ trợ tư vấn miễn phí 24/7.